Giới Thiệu

Ngày nay, trong nhiều lĩnh vực của đời sống, việc khai thác và sử dụng mạng toàn cầu Internet không còn là điều mới lạ với con người. Internet – mạng của các mạng máy tính - đã trở thành một kênh thông tin quan trọng cho phép con người chia sẻ thông tin và dịch vụ phục vụ cho các hoạt động của mình. Theo thống kê tính đến tháng 9 năm 2006 của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, số lượng người tham gia sử dụng internet đang ngày càng tăng lên với tốc độ rất nhanh chóng. Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 1,09 tỷ người sử dụng Internet. Nước có tỷ lệ người dựng Internet cao nhất thế giới là Thụy Điển với 6,8 triệu người (chiếm 74,9% dân số), tiếp theo là Mỹ với 205,49 triệu người (chiếm 68,7% dân số), ở Nhật là 86,3 triệu (chiếm 67,21% dân số).

Thư viện Quốc hội Mỹ

Một trong các dịch vụ quan trọng nhất và được nhiều người sử dụng nhất của Internet là dịch vụ web (world wide web). So với các dịch vụ Internet khác (như dịch vụ thư điện tử, FTP, telnet...), web là dịch vụ mới ra đời nhưng đã phát triển nhanh chúng và chiếm được vị trớ quan trọng. Web được coi là linh hồn của internet. Gần như khi nhắc đến Internet là người ta nghĩ tới web. Với việc cung cấp một giao diện thân thiện, hấp dẫn, sinh động cho người dụng, phương thức sử dụng đơn giản, tiện lợi, thông tin lại vô cùng phong phú, đa dạng, web đã trở thành một phương tiện chia sẻ, cung cấp thông tin lý tưởng giữa các cá nhân, các cơ quan, tổ chức, các đơn vị kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hoá, xã hội, nghề nghiệp... 

Là cơ quan có nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn và phổ biến kho tàng văn hoá, tri thức của các quốc gia trên thế giới, trong giai đoạn hiện nay, để tăng cường hiệu quả hoạt động của mình, các thư viện quốc gia rất quan tâm đến những lợi ích mà dịch vụ web mang lại. Hầu hết các thư viện quốc gia trên thế giới đều xây dựng cho mình một website riêng. Nhờ các website này, các thư viện quốc gia quảng bá được sâu rộng hơn, đầy đủ hơn hình ảnh cũng như tiềm lực về nguồn tài liệu - bao gồm đầy đủ nhất các ấn phẩm được xuất bản trên phạm vi lãnh thổ đất nước - và các dịch vụ của thư viện với người đọc trong nước và thế giới. Bạn đọc ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời gian nào cũng có thể tiếp cận dễ dàng hơn và thuận tiện hơn với thư viện và các dịch vụ thư viện, đặc biệt là dịch vụ tra cứu, tìm kiếm các nguồn tài liệu và thông tin thông qua các mục lục và cơ sở dữ liệu trực tuyến của thư viện. Website cũng đồng thời cho phép thư viện liên kết, chia sẻ, trao đổi tài liệu, thông tin về nghiệp vụ với các cán bộ thư viện và các thư viện khác.

CHAT VỚI CHÚNG TÔI